NGHIÊM CỨU LÂM SÀNG #1

NGHIÊN CỨU # 1: NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨC CHẾ CHỌN LỌC COX TRÊN NGƯỜI KHỎE MẠNH

Thử nghiệm ngẫu nhiên được tiến hành trên 19 đối tượng khỏe mạnh. Các đối tượng được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1: uống 1 liều ibuprofen (400 mg); nhóm 2: uống một viên nang mềm chứa nhựa Hoa Bia (450 mg); nhóm 3 uống bốn viên nang chứa nhựa Hoa Bia chuyển thành dạng bột (300 mg x 4) chia làm 4 lần trong vòng 9 tiếng. Cả hai dạng chiết xuất của Hoa Bia đã được chuẩn hóa chứa 30% Axit Alpha và Iso-Alpha. Nồng độ COX-1 và COX-2 được theo dõi đều đặn trong vòng chín giờ sau liều dùng đầu tiên.

Biểu đồ thể hiện khả năng ức chế enzymes COX-1 và COX-2 của 3 nhóm.
Tỷ lệ COX càng thấp thì thể hiện khả năng ức chế càng cao (ngưỡng khởi đầu trước khi uống được coi là 100%)

Kết quả:

Hai dạng chiết xuất từ Hoa Bia có hiệu quả tương tự Ibuprofen khi ức chế enzym COX-2 (enzym gây viêm và đau), nhưng có tác động không đáng kể lên enzym COX-1 (enzym bảo vệ niêm mạc dạ dày) trong thời gian 9 giờ. Điều này cho thấy rằng:

  • Khả năng kháng viêm giảm đau của chiết xuất Hoa Bia mạnh mẽ tương tự Ibuprofen, có tác dụng giảm đau nhanh chóng trong vòng 2 giờ nhờ khả năng ức chế enzym COX-2. Và thời gian duy trì tác dụng ổn định kéo dài trong vòng 9 giờ, không nhanh hết tác dụng như Ibuprofen.
  • Chiết xuất Hoa Bia không gây ra tác dụng phụ có hại cho hệ tiêu hóa vì ức chế rất nhẹ enzym COX-1. Trong khi đó Ibuprofen ức chế enzym COX-1 mạnh hơn cả COX-2 nên gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho hệ tiêu hóa, vậy tác dụng CÓ HẠI nhiều hơn CÓ LỢI.