LỰA CHỌN DƯỢC CHẤT

1. ĐAU KHỚP MÃN TÍNH: NỖI ÁM ẢNH

ENZYMES COX: VẤN ĐỀ NAN GIẢI

Khi bị đau khớp, nhiều người đã dùng các thuốc kháng viêm trong nhóm NSAID (thuốc kháng viêm không kê đơn không steroid) như aspirin, ibuprofen và naproxen là các chất ức chế mạnh enzyme COX. Thật không may, các thuốc kháng viêm trong nhóm NSAID không có tính chọn lọc; chúng ức chế cả enzyme COX-1 và COX-2 với cường độ mạnh. Có thể làm giảm cơn đau bằng cách ức chế enzyme COX-2 (enzym này là nguyên nhân chính dẫn đến cảm giác đau), nhưng enzyme COX-1 lại là một enzyme có lợi nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, vì vậy khi ức chế enzyme COX-1 có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm. Kết quả là, các tác dụng phụ liên quan đến hệ tiêu hóa rất phổ biến, dẫn đến ước tính khoảng 103.000 ca nhập viện và 16.500 ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Vậy giải pháp cho vấn đề COX là phát triển các chất ức chế COX-2 chọn lọc – các loại thuốc sẽ chỉ ức chế enzyme COX-2 chứ không phải COX-1. Các loại thuốc theo toa như Vioxx, Bextra và Celebrex đã sớm có mặt sau đó. Thật nguy hiểm, những loại thuốc này có tác dụng phụ thậm chí còn tồi tệ hơn so với các thuốc trong nhóm NSAID truyền thống, chúng làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Những loại thuốc này quá chọn lọc khi tắt hoàn toàn COX-2, làm ngăn chặn việc sản xuất prostacyclin – hormone đông máu và các enzyme bảo vệ tim mạch khác, do đó làm tăng các nguy cơ về tim mạch.

2. GLUCOSAMINE: CHỈ LÀ MỘT PHẦN CỦA GIẢI PHÁP

Vì những nguy hiểm khi dùng thuốc trong điều trị bệnh đau khớp mãn tính nên người dùng đã chuyển sang dùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung có tính an toàn hơn.

Dẫn đầu nhóm này là Glucosamine – một thành phần của sụn, Glucosamine có thể sửa chữa tổn thương khớp và ngăn chặn sự tiến triển của viêm khớp. Tuy nhiên, Glucosamine không chống viêm. Nó không hoạt động ngay lập tức để ngăn chặn việc sản xuất prostaglandin – là chất gây viêm và đau. Trong thực tế, thường mất tối thiểu 8 tuần bổ sung Glucosamine để cảm thấy có hiệu lực.

0 %
TỈ LỆ NGƯỜI ĐAU XƯƠNG KHỚP MÃN TÍNH TẠI MỸ
0 K
SỐ CA NHẬP VIỆN MỖI NĂM TẠI MỸ DO TÁC DỤNG PHỤ THUỐC KHÁNG VIÊM
0 K
SỐ CA TỬ VONG MỖI NĂM TẠI MỸ DO TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC KHÁNG VIÊM

3. DƯỢC CHẤT CHỐNG VIÊM NGUỒN GỐC TỪ THỰC VẬT

Năm 1990, một số công ty nghiên cứu đã bắt đầu tìm kiếm những dược chất từ tự nhiên để giảm bớt cơn đau khớp và các dạng đau mãn tính khác. Hàng ngàn loại thực vật khác nhau đã được kiểm tra. Rất nhiều tài liệu khoa học được xem xét. Và vào cuối quá trình nghiên cứu này, khoảng 20 loại thực vật đã được xác định để nghiên cứu sâu hơn.

Tất cả các loại thực vật tiềm năng – bao gồm các loại được đánh giá cao như curcumin và boswellia – đã được thử nghiệm trong ống nghiệm để xác định tiềm năng kháng viêm của chúng. Trong số đó, một loại cây được đánh giá là có cơ hội thành công cao nhất: chứa nhiều Axit Alpha tự nhiên nhất, chính là Hoa Bia.

Perluxan® là  tên thương mại của một loại chiết xuất hoa bia siêu tới hạn được chuẩn hóa để chứa một lượng Axit Alpha cao nhất – thành phần có tác dụng chống viêm – giảm đau.